อ่าวเลน หรือ อ่าวท่าเลน (ThaLane Bay) อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกของตัวเมืองกระบี่ประมาณ 35 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ตำบลเขาทอง มีลักษณะเป็นอ่าวขนาดเล็ก แต่ชื่อเสียงของสถานที่นี้ ไม่เล็กตามขนาดอ่าวเลยแม้แต่น้อย แต่กลับดังก้องไกลมีชื่อเสียงระดับโลกในเรื่องของการ “พายเรือคายัค” เนื่องจากเป็นป่าชายเลนที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ บรรยากาศรอบด้านเป็นธรรมชาติที่สวยงาม นักท่องเที่ยวท่านใดที่รักในการท่องเที่ยวธรรมชาติเชิงอนุรักษ์ คงเป็นปลื้มอย่างแน่นอน เพราะท่านจะได้ใกล้ชิดกับสัตว์ป่าต่าง ๆที่อาศัยอยู่ในอ่าวท่าเลน ที่สามารถทำให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้ Close Up ใกล้ชิดธรรมชาติรอบตัวได้อย่างจุใจแบบที่สถานที่แห่งไหนก็ไม่สามารถให้ท่านได้

ท่าเรือพายเรือคายัค” (Kayaking)
ท่าเรือพายเรือคายัค” (Kayaking)

ไฮไลน์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนอ่าวท่าเลน คือ การได้ “พายเรือคายัค” (Kayaking) ที่ถือว่าหากใครมาแล้วไม่ได้ทำกิจกรรมแสนสนุกนี้ จะต้องเสียดายอย่างมาก ซึ่งเส้นทางการพายเรือของอ่าวท่าเลนจะมีให้นักท่องเที่ยวเลือก 2 เส้นทาง โดยแบ่งออกเป็นรอบเล็กระยะทาง 4 กิโลเมตร และรอบใหญ่มีระยะทาง 7 กิโลเมตร

แผนที่การพายเรือคายัค” (Kayaking) บริเวณรอบๆอ่าวท่าเลน
แผนที่การพายเรือคายัค” (Kayaking) บริเวณรอบๆอ่าวท่าเลน

โดยจะพายเป็นลักษณะวงกลม จุดเริ่มต้น เริ่มจากเส้นทางเลาะบริเวณป่าโกงกาง ให้นักท่องเที่ยวได้ซึมซับบรรยากาศที่อุดมสมบูรณ์ เรียนรู้ธรรมชาติที่พึ่งพาอาศัยกันอย่างเกื้อกูล

เมื่อได้พายเรือชมทิวทัศน์ธรรมชาติมาได้ซักพักหนึ่งบนเส้นทางที่คดเคี้ยวแล้วนั้น น้ำทะเลในบางช่วงอาจจะมีคราบคล้ายน้ำมันลอยอยู่บนผิวน้ำ ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะคราบที่นักท่องเที่ยวจะได้พบเจอนั้นเป็นเพียงกระบวนการเปลี่ยนน้ำเค็มให้กลายเป็นน้ำจืดของรากต้นโกงกางที่สกัดออกมานั้นเอง ด้วยความสามารถพิเศษข้อนี้เองที่ทำให้ต้นโกงกางสามารถอาศัยอยู่ในน้ำเค็มได้

พายเรือคายัคล่องมาตามเส้นทางเพียงไม่กี่อึดใจ เผลอตัวอีกที คุณก็จะได้พบกับเส้นทางที่เริ่มจะแคบลง และเปลี่ยนบรรยากาศจากป่าโกงกางเป็นภูเขาหินปูน เราเรียกช่องแคบนี้ว่า “แคนยอน” ซึ่งจุดนี้คือจุดไฮไลน์ของการมาเยือนอ่าวท่าเลน เพราะเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยที่สุดของอ่าวท่าเลน ที่เมื่อคุณได้พบเเห็น รับรองได้เลยว่าความเมื่อย ความเหนื่อยล้าจากการพายเรือคายัคมาร่วมชั่วโมงก็จะมลายหายสิ้น เพราะความสวยงามที่คุณจะต้องทึ่ง จากจุดนี้จะทำให้คุณรู้สึกคุ้มค่ากับการได้เดินทางมาเพื่อพบเจออย่างแน่นอน

สิ่งที่คุณจะได้พบตะหง่าอยู่ตรงหน้า คือ ภูเขาหินที่สลับซับซ้อนโอบขนาบกอดคุณอย่างอบอุ่น ทำให้ทะเลบริเวณนี้เหมือนถูกแบ่งเป็นห้องใหญ่ๆ หลายห้อง ซึ่งเรียกกันว่า “ลากูน” (Lagoon) ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกผ่อนคลายกับสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างมาเพื่อให้คุณได้เชยชมมันอย่างไม่มีขอบเขต

เมื่อร่างกาย และหัวใจเรียกร้องหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อน จงอย่าปฎิเสธ เพราะธรรมชาติไม่เคยหลบซ่อนตัวจากคุณ ถ้าคุณเปิดใจรับ และมุ่งหน้าเดินทางไปพบเจอ อ่าวท่าเลนคงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่ควรบรรจุลงในโปรแกรมท่องเที่ยวครั้งต่อไปของคุณ ปล่อยตัวคุณให้ได้มีโอกาสสัมผัสถึงความงดงามที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ที่ใครต่อใครจากทั่วมุมโลกต่างต้องการมาสัมผัสเก็บไว้เป็นอัลบั้มประสบการณ์ของตนเอง

แล้วพบกันนะ . . .อ่าวท่าเลน (Thalane Bay)