หาดถ้ำพระนาง อ่าวไรเลย์

ไร่เลย์ หรือ หาดไร่เลย์ (Railay Beach / Rai Leh Beach) ตั้งอยู่ในตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หากต้องการเดินทางจากอ่าวนางไปหาดไร่เลย์ นักท่องเที่ยวสามารถโดยสารเรือหางยาวได้ที่ท่าเรือสะพานเจ้าฟ้า ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท หรือที่อ่าวนาง และอ่าวน้ำเมาที่อยู่ใกล้กับสุสานหอย 75 ล้านปี ค่าเรือโดยสารประมาณ 50 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-15 นาที ท่านก็จะได้พบเจอกับน้ำทะเลใส และหาดทรายสีขาวแสนสวย ที่แอบซ่อนตัวอยู่ในธรรมชาติแห่งนี้ การเดินทางไปที่หาดไร่เลย์โดยเรือหางยาวได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการเดินทางค่อนข้างน้อย

“หาดไร่เลย์” ประกอบด้วยหาดทรายซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ด้าน เรียกว่า “หาดไร่เลย์ด้านตะวันออก” (East Railay) และ “หาดไร่เลย์ด้านตะวันตก” (West Railay) โดยหากท่านโดยสารเรือมาจากอ่าวน้ำเมา หรือท่าเรือเจ้าฟ้า เรือจะจอดเทียบท่าหาดไร่เลย์ด้านตะวันออก แต่หากท่านโดยสารเรือหางยาวมาจากอ่าวนางเรือจะจอดเทียบท่าหาดไร่เลย์ด้านตะวันตก” (West Railay) โดยหาดไร่เลย์ด้านตะวันออก และด้านตะวันตกถูกคั่นด้วยโขดหิน แต่ด้วยลักษณะของหาดที่มีความโค้งเข้าหากัน จึงทำให้มีทางเดินเล็กๆ ที่สามารถเชื่อมทะลุถึงกันได้

หาดไร่เลย์เป็นหาดที่มีความโดดเด่น ถูกธรรมชาติสร้างให้เกิดขึ้นมาคู่กับผาหินที่มีความงดงาม จนนักท่องเที่ยวไม่อาจปฎิเสธความสวยงามนี้ และต่างพากันหลั่งไหลมาชื่นชมอยู่ไม่ขาดสาย

หาดไร่เลย์มีโรงแรมที่พักอยู่รอบๆ บริเวณของหาดทั้ง 2 ด้าน ตั้งแต่ระดับปานกลางไปจนถึงระดับห้าดาว และหากท่านสังเกตุดีๆ

ตรงช่องทางเดินด้านข้างโรงแรมรายาวดีจะมีเส้นทางที่นักท่องเที่ยวสามารถปีนขึ้นไปชม “ลากูน” หรือที่รู้จักกันในนาม “ทะเลปิด” ได้อีกด้วย

หาดไร่เลย์ด้านตะวันออก (East Railay)  หากท่านเดินทางมาเทียบท่าที่หาดด้านนี้ ก็จะได้พบกับป่าโกงกางแนวยาว พื้นทรายเป็นโคลน เต็มไปด้วยรากโกงกาง และเปลือกหอยมากมาย จึงไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ หรืออาบแดด แต่หาดด้านนี้เหมาะมากกับการปีนหน้าผา

และสีสันยามค่ำคืนของที่นี้สวยงามอย่างที่บรรยายอย่างไรก็คงไม่เท่ามาสัมผัสด้วยตนเอง เพราะมีทั้งร้านอาหาร บาร์เบียร์ หรือร้านกาแฟ ร้านแกลอรี่กึ่งบาร์เบียร์ ที่มีการตกแต่งที่แหวกแนว เต็มไปด้วยไอเดียที่เจิดจรัส อย่างที่คุณจะต้องหลงรักโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

หาดไร่เลย์ด้านตะวันตก (West Railay) หาดด้านนี้มีความสวยงามของหาดทราย และท้องทะเล ที่ถูกดูแลด้วยภูเขาหินผาที่เป็นดั่งอัศวินที่คอยคุมกันอันตรายอยู่รอบด้าน หาดทรายสีขาวละเอียด เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำทะเลใส ที่หากเปรียบเป็นอาหาร คงรสชาติดีจนคุณไม่สามารถวางช้อนลงได้

หาดไร่เลย์ด้านตะวันตกนี้นอกจากความสวยงามของท้องทะเลแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทย และชาวต่างประเทศ เดินทางมาเคารพสักการะกราบไหว้ สถานที่นั้นก็คือ “หาดถ้ำพระนาง หรืออ่าวถ้ำพระนาง” (Phra-nang Cave Beach)

 

ที่อยู่ทางตอนใต้สุดของหาดไร่เลย์ ชายหาดมีความยางประมาณ 400 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้ามาจากหาดไร่เลย์ด้านตะวันออกไปตามเส้นทางเลียบผาเพื่อมาสักการะพระนางอันศักดิ์สิทธิ์ได้ ซึ่งชาวเรือแถบนี้เคารพสักการะ

บรรยากาศในช่วงเวลากลางวัน ณ อ่าวถ้ำพระนาง แห่งนี้จะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ ด้วยมุมมองความงดงามที่แปลก ไม่เหมือนสถานที่ใดๆ เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวเข้าไปอยู่ภายในถ้ำพระนาง ส่งสายตามองออกมาด้านนอก จะเห็นปากโพรงถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยลงมาเป็นฉากระย้าดั่งแชนเดอร์เลียร์ที่หรูหราท่ามกลางธรรมชาติ ส่องแสงแวววาวยามกระทบกับแสงไฟที่ตกแต่งเอาไว้เพื่อส่องนำทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินเข้าไปสำรวจภายในถ้ำแห่งนี้

อีกทั้งฉากประกอบที่เป็นท้องทะเลกว้าง และเกาะน้อยใหญ่เรียงราย จึงไม่น่าแปลกหากที่แห่งนี้จะได้รับความนิยมให้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่โรแมนติก สวยงามแปลกตา น่าทึ่งที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย

ในบางครั้งคุณอาจกำลังมองหาสีสันให้กับชีวิตอันราบเรียบ มองหาความแตกต่างที่แปลกใหม่ อ่าวไร่เลย์ และหาดถ้ำพระนาง คงทำให้คุณได้สมปรารถนาในสิ่งที่คุณอยากพบเจอ