“เกาะพีพี” (Phi Phi Island) เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราที่อยู่ห่างจากชายฝั่งกระบี่ประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งในตำบลอ่าวนาง เดิมชาวทะเลเรียกหมู่เกาะแห่งนี้ว่า “ปูเลาปิอาปิ” คำว่า “ปูเลา” แปลว่า เกาะ ส่วนคำว่า “ปิอาปิ” แปลว่า ต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และต้นโกงกาง ต่อมาถูกเรียกว่า “ต้นปีปี” เมื่อวันเวลาผ่านไปภายหลังเสียงได้เพี้ยนกลายเป็น “พี พี” จนถึงปัจจุบัน

เกาะพีพี (Phi Phi Island) ประกอบไปด้วยเกาะ 2 เกาะใหญ่อย่างพีพีดอน และเกาะพีพีเล ส่วนของเกาะเล็กๆ ข้างเคียง 4 เกาะ ประกอบไปด้วย เกาะปิด๊ะนอก เกาะปิด๊ะใน เกาะยูง และเกาะไม้ไผ่

เกาะพีพีดอน อยู่ทางตอนเหนือของเกาะพีพีที่เป็นหาดแหลมตง มีเนื้อที่ประมาณ 28 ตารางกิโลเมตร มีชาวเลอาศัยอยู่ประมาณ 15-20 ครอบครัว ซึ่งส่วนใหญ่อพยพมาจากเกาะหลีเป๊ะ ที่อยู่ทางใต้ของเกาะอาดัง พื้นที่บริเวณหาดแหลมตงมีธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่สวยงามมาก คนที่รักการดำน้ำจึงไม่ควรพลาดที่จะดำน้ำ เพื่อชมความสวยงามของท้องทะเลแห่งนี้ จากที่นี้สามารถมองเห็นเกาะยูง และเกาะไผ่อยู่ไม่ไกลนัก เกาะพีพีดอนเป็นศูนย์กลางของหมู่เกาะพีพี มีทั้ง ที่พัก ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมทั้งยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามอีกด้วย

เกาะพีพีเล เป็นเกาะที่เต็มไปด้วยเขาหินปูน มีหน้าผาสูงชันตั้งฉากกับพื้นผิวทะเลโดยรอบเกือบทั้งเกาะ มีพื้นที่ประมาณ 6.6 ตารางกิโลเมตร มีพื้นน้ำลึกเฉลี่ยประมาณ 20 เมตร ส่วนที่ลึกที่สุดประมาณ 34 เมตร มีเวิ้งอ่าวที่สวยงามมาก

มีจุดเด่นทางธรรมชาติ คือ การเป็นจุดดำน้ำตื้น และดำน้ำลึกที่สวยงาม สามารถดำชมได้บริเวณอ่าวปิเล๊ะ และอ่าวโลซะมะ คนที่รักในสายลม แสงแดด และน้ำใส่ต้องไปให้ได้สักครั้งเพื่อชื่นชมความสวยงาม ณ ที่แห่งนี้

“เกาะพีพี” (Phi Phi Island) ได้ถูกขนานนามให้เป็นอาณาจักรแห่งบุปผาใต้สมุทร จึงไม่น่าแปลกใจที่สถานที่แห่งนี้จะกลายเป็นดั่งแม่เหล็กที่คอยดึงดูดนักท่องเที่ยวที่รักการดำน้ำดูปะการัง ดอกไม้ทะเล และปลาน้อยใหญ่ที่มีสีสันสวยงามอยู่เสมอ ฟังมาขนาดนี้แล้ว

หากหาเหตุผลที่จะปฎิเสธตัวเองไม่ได้ ก็ควรเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง เพราะภาพที่คุณจะได้เจอ อาจจะสวยงามกว่าในความคิดคุณก็ได้ !!