“สระมรกต” (Emerald pool or ‘Sra Morakot’) สระน้ำใสสีเขียวอมฟ้านี้มีต้นกำเนิดมาจากธารน้ำอุ่น ในผืนป่าที่ราบต่ำของภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อนลักษณะเป็นสระน้ำร้อน 3 สระ ได้แก่ สระแก้ว สระมรกต และ สระน้ำผุด มีอุณหภูมิประมาณ 30-50 องศาเซลเซียส กว้างประมาณ 25 เมตร ยาว 20 เมตร ระดับความลึก 1.5-2 เมตร รอบๆ บริเวณร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้ที่ถูกปล่อยให้โตแบบธรรมชาติโดยไม่ทำการตัดแต่งใดๆ แต่กลับมีความสวยงามเย้ายวนจนคุณปฎิเสธไม่ลง

สระมรกตแห่งนี้เป็นความงามแห่งธรรมชาติกลางใจป่า ที่ได้แอบซ่อนรอให้คุณได้เดินทางมาสัมผัสด้วยตนเอง การเดินทางมาสถานที่แห่งนี้ก็ไม่ง่าย และไม่ยากเกินไป โดยระยะทางจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 28 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปทางอำเภอเหนือคลอง จนกระทั่งถึงอำเภอคลองท่อม ถึงแยกไฟแดงให้เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอลำทับ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4038 ประมาณ 100 เมตร แล้วเลี้ยวขวาไปทางคลองท่อมใต้-ทับไทร อีกประมาณ 17 กิโลเมตร จากที่จอดรถเดินทางเท้าเข้ามาประมาณ 800 เมตรก็จะถึงตัวสระมรกต

หรือจะไปอีกทางที่เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีระยะทางประมาณ 2.7 กิโลเมตร แต่ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะมาบรรจบกันที่สระมรกตที่เดียวกัน

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้พบกับ น้ำใสที่มีสีเขียวอมฟ้าประกายแสงระยิบระยับยามต้องแสงแดดอ่อนๆ สมกับชื่ออัญมณี “มรกต” (Emerald) ที่จะทำให้คุณต้องหลงใหลดั่งต้องมนต์ จนต้องปล่อยให้ความรู้สึกนำทางเดินลงไปสัมผัสแช่น้ำอัญมณีแห่งนี้ พร้อมสูดอากาศที่แสนบริสุทธิ์เพิ่มความชุ่มชื่นให้จิตใจ

“สระมรกต” (Emerald pool or 'Sra Morakot')
“สระมรกต” (Emerald pool or ‘Sra Morakot’)

หลังจากนั้นก็ปล่อยให้ธรรมชาติทำหน้าที่โอบกอดให้ความผ่อนคลาย เชื่อได้เลยว่ากว่าคุณจะรู้ตัวก็คงเทหมดใจให้กับสถานที่แห่งนี้ไปเสียแล้ว

"บ่อน้ำผุด" ต้นกำเนิดของสระมรกต
“บ่อน้ำผุด” ต้นกำเนิดของสระมรกต

สถานที่แห่งนี้ไม่ได้มีแต่เพียงสระมรกตที่เป็นไฮไลน์เท่านั้น เพราะห่างออกไปเพียง 300 เมตร คุณก็จะได้พบกับ “บ่อน้ำผุด” ที่เป็นบ่อน้ำธรรมชาติ และเป็นต้นกำเนิดของสระมรกตอีกด้วย มีน้ำสีฟ้าอมน้ำเงินที่เกิดจากแร่ธาติที่ทับถมกันจำนวนมากเป็นระยะเวลานาน บ่อน้ำผุดจึงเป็นแหล่งน้ำแร่เก่าแก่ และเกิดน้ำผุดขึ้นมาเป็นระยะ

หากใจกำลังเรียกร้องหาสถานที่พักผ่อน ที่จะเติมแบตเตอร์รี่ให้กับร่างกาย “สระมรกต” (Emerald pool) คงเป็นดั่งสวรรค์ที่คุณสามารถพักผ่อนแบบโลว์ไลฟ์ได้อย่างแท้จริง